Vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vay tín chấp doanh nghiệp là sản phẩm cho vay của ngân hàng dành cho cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp, với hạn mức cho vay không quá lớn và không yêu cầu tài sản thế chấp. Vậy điều kiện và thủ tục vay tín chấp doanh nghiệp là gì?

Do sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, mọi doanh nghiệp mới ra đời ngày càng nhiều thêm nhưng cũng phải vượt qua với rủi ro về việc không đủ ngân sách. Trong đó các phương pháp vay thế chấp quá mất thời gian và không khả dụng thì vay vốn tín chấp xuất hiện như một hình thức vay đáp ứng cả hai tiêu chí: Là bài giải bài toán thiếu hụt vốn của tất cả mọi doanh nghiệp và giúp khai thông nguồn tiền, gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng. Ở bài viết sau sẽ giải thích thêm về dạng vay trên.

Vay tín chấp doanh nghiệp là cái gì??

Vay tín chấp có cách hiểu khác là loại hình cho vay của ngân hàng dành cho người đăng ký là cá nhân hoặc xí nghiệp quy mô nhỏ, với số tiền cho vay không Quá lớn và không cần phải tài sản thế chấp. Vay tín chấp doanh nghiệp là hình thức ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp một khoản vay vốn để bổ sung thêm vốn kinh doanh hay trao đổi các tài sản cố định mà ngân hàng liên kết với nhà cung cấp cung ứng các hình thức đó.

Khoản vay tín chấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

mọi doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu các Hình thức vay tài chính không Quá lớn nhưng lại cực kỳ khó để tiếp cận với khoản vay vốn vốn từ ngân hàng vì các nguyên nhân như: Với thời hạn hoạt động buôn bán ngắn, chưa có doanh số lợi nhuận nổi trội, tài sản đảm bảo không đủ,… Điều này gây ra nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, khiến hoạt động làm ăn không thể thực hiện đúng theo như dự tính đã dự định và gây ra những tổn thất chỉ vì vấn đề thiếu vốn.

Vay tín chấp doanh nghiệp

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, số lượng tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đại đa số lên đến 97%, sử dụng đến 50% lao động và đóng góp 40% vào GDP nước nhà đã trở thành thị trường tiềm năng để các ngân hàng khai thác đồng thời phân tán được rủi ro. Các khoản vay vốn tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời đáp ứng với được tiêu chí đôi bên cùng có lợi: vừa giúp hoạt động phát triển doanh nghiệp tốt hơn, vừa giúp ngân hàng khơi thông ngân quỹ, tăng thêm lợi nhuận và phân tán rủi ro.

Điều kiện và các thủ tục vay vốn

Điều kiện

Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có các gói nợ với hạn mức và lãi suất, kì hạn cho vay khác trong đi kèm là những điều kiện khác nhau. Nhưng có một số điều kiện tối thiểu doanh nghiệp phải đáp ứng là:

  • Doanh nghiệp thành lập hợp pháp tại Việt Nam.
  • Doanh nghiệp đã có hoạt động kinh doanh ít nhất 3 năm.
  • Với khoản lợi nhuận hàng năm tối thiểu 2 tỷ VNĐ.
  • Mục đích vay: Sửa chữa, tân trang cơ sở kinh doanh, văn phòng, nhà máy hoặc buôn bán máy móc, trang thiết bị.
  • Đáp ứng các điều kiện tối thiểu khác tùy từng ngân hàng.

Thủ tục

Với thời gian giải ngân nhanh chóng, chỉ vài ngày cho đến 1-2 tuần, thậm chí giải ngân trong ngày, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau khi muốn vay vốn tín chấp doanh nghiệp:

  • CMND/ Căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn không có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú, một số ngân hàng đòi trình giấy tạm trú tạm vắng của địa phương/
  • Các giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có khả năng chi trả nợ: báo cáo nguồn thu doanh nghiệp,..
  • Giấy phép hoạt động làm ăn cho Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp.
  • Điều lệ doanh nghiệp
  • Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có hoạt động làm ăn và phát triển thực tế, không phải công ty ma: các hơp đồng đã ký kết trong khoảng thời gian gần đây,…

Các ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp hiện nay

Với sự phát triển của thị trường mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngân hàng cũng mở rộng và tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp được vay vốn. Nhiều ngân hàng hiện nay có Các hình thức vay vốn tín chấp như: VPbank, VIB, Vietcombank, ABbank, Sacombank, …

Với bài viết trên đây, bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng với chính sách vay vốn hấp dẫn và cạnh tranh, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ để chọn một ngân hàng phù hợp với doanh nghiệp của bạn nếu có ý muốn vay tín chấp nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến người vay Pre Next